NSST

Yo, vậy là mình đã đóng cửa khoá học mà mình coi như đứa con tinh thần trong suốt 2.5 năm qua!

Nói thế nào đi nữa thì việc NSST tồn tại trong suốt 2.5 năm vẫn là một thành công lớn với mình, vì chưa bao giờ mình nghĩ rằng nó lại có thể kéo dài được như vậy. Tuyệt hơn là nó bị dừng vì mình THÍCH THẾ, chứ chẳng phải do không còn ai học.

Thực tế, số lượng học viên đăng ký NSST vẫn tăng lên từng ngày, từng tháng. NSST vẫn đang trên đà phát triển. Nó dừng chỉ vì mình muốn dành thời gian cho các project khác mà mình có hứng thú hơn mà hoy.

Vậy, sau 2.5 năm, mình đã học được gì?

Bài học thành công:

1. Biết được khách hàng cần gì.

Bản thân mình cũng từng đi học một vài khoá về IM/AM (Hồi đó là video course), mình nhận ra rằng, cái mình mong muốn nhất khi học những khoá học đó là SUPPORT. Vậy nên, khi mở NSST, Support là thứ đầu tiên mình nghĩ tới, và cũng là USP của mình. Và mình đã đúng.

2. Tập trung vào LỢI ÍCH CỦA KHÁCH HÀNG, chứ không phải bản thân mình.

Đây là điều mình đã làm một cách bản năng khi mới bắt đầu NSST, và đã được học lại một lần nữa thông qua cuốn sách Anything You Want của Derek Sivers. Đó là lý do mình mở một loạt các hệ thống hỗ trợ cho học viên như SafeRanks (Hệ thống link đầu tiên của NSST – FREE), SafeLinks, OnePunch Links, IronLinks,…và 1 tỷ thứ hay ho khác – chỉ nhằm mục đích giúp học viên thành công lẹ hơn và nhiều hơn.

Và mình đã đúng, again.

3. Luôn tiến lên – Không được phép dừng lại.

1 tỷ các khoá học khác đã chết chỉ vì ngừng cập nhật. NSST vẫn tiếp tục tồn lại là do nó luôn tiến về phía trước. Với một loạt cập nhật từ Google, tất cả các học viên NSST đều được update nhanh chóng và free. PBN cần thay đổi? Update tiếp. Phương pháp dạy học có vẻ không ổn lắm? Mình lại tiếp tục cải thiện. Muốn có 1 nơi giao lưu, chia sẻ kiến thức giữa các học viên? Forum NSST ra đời. Bí quyết là KHÔNG ĐƯỢC NGỦ QUÊN TRÊN CHIẾN THẮNG.

4. Giá cao.

Well, đây là điểm khác biệt mà cá nhân mình cực kỳ ưng ý. Bằng cách đẩy giá lên thật cao, cao hơn hẳn so với các đối thủ cạnh tranh, mình có khả năng sử dụng phần tiền chênh lệch đó để tạo thêm các giá trị lớn cho khách hàng của mình. Khi những khoá học khác chỉ có giá tối đa 2tr, mình đặt mức giá 8tr. Khi mức giá 7.5 – 8tr bắt đầu nhan nhản, mình tăng lên 12 – 13tr/khoá. Và chẳng có ai dám đu theo cả =))

Thay vì giảm giá, hãy tăng giá lên.

Bài học thất bại:

1. Đánh giá quá cao kỹ thuật – bỏ qua Mindset

Mình đã từng rất có ác cảm với các thể loại giảng dạy về Mindset – truyền lửa mà các khoá học nhảm cứt của các diễn giả nhảm lìn không kém đã và đang mở ra. Vậy nên, khi xây dựng NSST và LamNguyenZ, mình quyết tâm chỉ tập trung vào những kỹ thuật có thể kiếm tiền THỰC SỰ, chứ không phải những thứ bullshit kiểu bạn phải gào thét vào vũ trụ mỗi sáng hay đại loại thế. Mình đã làm thế trong suốt 2.5 qua.

Well, như vậy không phải là xấu. Tuy nhiên, vì không được định hướng mindset đúng đắn, có rất nhiều học viên của mình đã quit game vì không ngờ tới những khó khăn mà cái nghề này mang lại. Tệ hơn, có nhiều người đã thất bại vì có những mindset sai lầm.

Cám ơn John vì đã giúp mình hiểu ra điều này 😉

Với những khoá học sau (Nếu có), mình sẽ chú trọng vào mindset hơn.

2. Hệ thống hoá chưa tốt.

Vì hệ thống hoá khoá học chưa tốt nên trong những thời gian đầu, mình tốn rất nhiều thời gian vào việc giảng đi giảng lại những kiến thức quen thuộc. Thậm chí, thời gian gần đây, dù ít nhưng mình cũng vẫn phải lặp đi lặp lại những bài giảng quen thuộc đến phát chán với mình. Đó là một trong những lý do mình đóng cửa NSST, vì không thể chịu nổi sự nhạt nhẽo đó.

Nếu mình nhận ra sự quan trọng của system sớm hơn, mình có thể dạy học theo một kiểu khác mà vẫn truyền được nhiệt huyết và chất lượng đến học viên. Quan trọng hơn, nếu mình làm tốt từ đầu, mình có thể dạy học mà không cần nhúng tay vào hệ thống, trong khi vẫn giữ được chất lượng hoàn hảo của NSST, từ đó thoát ra khỏi sự ràng buộc mỗi tuần. Nếu…

Well, mình sẽ rút kinh nghiệm vào lần sau.

Thôi tạm vậy, làm việc đã.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *