Mindful Eating

Bài trích từ bài chia sẻ của mình trên group Thiền và Yoga Tại Nhà của Nam Nguyên.

Đa số mọi người, nhất là những người mới thiền thường nghĩ rằng, thiền là phải ngồi một chỗ, nhắm mắt không suy nghĩ gì trong 1 khoảng thời gian. Vậy ngoài những lúc ngồi thiền, chúng ta làm gì?

Hôm nay mình chia sẻ cách mà mình áp dụng thiền vào những công việc trong cuộc sống, mà một trong những việc quan trọng nhất mà ai cũng phải làm, đó là ăn.

Thông thường trong bữa ăn, ngoài việc…ăn ra thì mọi người hay làm gì?

Nghĩ về công việc mình đang dở tay lúc trưa? Ngồi tranh thủ lướt Facebook, vừa ăn vừa chat với bạn bè? Suy ngẫm xem tương lai mình sẽ đi đâu về đâu, sao cuộc đời nó tăm tối vl…? =))

Không biết mọi người thế nào, nhưng từ ngày tập thiền, mình nhận ra mình rất ít khi tận hưởng những bữa ăn mà mình có. Cuộc sống xô bồ khiến chúng ta quên đi hiện tại, mà chỉ tập trung vào quá khứ và tương lai.

Vào bữa ăn trưa nay, bạn hãy thử dừng mọi việc lại một chút. Cắn thử miếng thịt, nhắm nhẹ mắt lại và nhai. Tận hưởng hương vị của nó. Miếng thịt mặn ngọt thế nào, ấn tượng của bạn về nó ra sao, khi ăn chung với cơm sẽ tạo ra hương vị như thế nào.

Từ từ tận hưởng hết bữa ăn. Bất cứ lúc nào bạn nhận ra bạn bị xao nhãng, cũng như lúc ngồi thiền vậy, hít một hơi thật sâu, tập trung vào hơi thở và hướng sự tập trung trở lại món ăn.

Bạn sẽ nhận ra những món mình đang ăn ngon đến thế nào, và mình hạnh phúc ra sao khi được ăn những món đó. Cuộc sống sẽ đáng sống hơn nhiều :)

Hoặc là không =))

2 thoughts on “Mindful Eating”

  1. Hạnh phúc đích thực khi bạn cảm nhận được món mình đang ăn, ngụm nước bạn đang uống từ dòng nước trong lành nào đó, từng nhịp thở sâu và đều có ý thức chứ ko vội vã vô thức..nghĩ là chúng ta sống ở thực tại với bản thân mình ngay lúc đó, hướng nội mà tìm chứ không hướng ngoại mà cầu. :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *