Kỷ luật

Nói ngắn gọn thì mình là một thằng vô kỷ luật vl. Nói thì bảo biện hộ nhưng mình hay làm mọi thứ dựa trên cảm hứng. Thích thì làm chán thì nghỉ.

Ai cũng biết kỷ luật quan trọng, nhưng một vấn đề mọi người thường gặp phải khi quyết tâm kỷ luật (thường là mọi người đếu đủ quyết tâm), đó là thường gượng ép bản thân. Kiểu mình không thích như thế này đâu, nhưng vì thế này thế nọ thế lọ thế chai, mình phải kỷ luật, nên mình làm.

Mà miễn cưỡng thì không hạnh phúc. Nên việc bạn quyết tâm đc vài ngày 1 tuần xong chán/lười/có việc gì đó làm lý do biện hộ để…ko kỷ luật nữa là điều dễ hiểu.

Ví dụ, chuyện tập gym. Ai cũng biết rằng để tập đều được là rất khó. Bận. Bạn rủ đi chơi. Nhà có việc. Hôm nay mệt. Đủ mọi lý do. Đến phòng tập thì tập được 15 phút, đầu chỉ nghĩ đến việc tý nữa về nhà như thế nào, ăn cái gì, ôi mệt quá có nên tập nữa ko nhỉ, mình éo thích tập tý nào blah blah.

Giảm cân chẳng hạn, ngồi ăn diet đầu cứ nghĩ đến trà sữa, bánh bao bánh mỳ xôi chè các thể loại. Làm sao mà kỷ luật nổi.

Giải pháp?

Nói thì bảo nói nhiều, nhưng bạn nên học thiền :)

Thiền giúp bạn tận hưởng những thứ mà bạn nghĩ là bạn đang “gượng ép” một cách nhẹ nhàng, vui vẻ hơn. Nó sẽ không còn gượng ép nữa, nếu bạn thực sự tận hưởng từng giây từng phút của cuộc sống, thay vì suốt ngày nghĩ “Nốt 10 phút nữa thôi là xong rồi”.

Nếu bạn tận hưởng và thực sự thích thú những giây phút ở phòng gym, tự bản thân bạn sẽ muốn đến gym đúng giờ, chứ không phải chờ PT năn nỉ xin đi tập mới chịu đi.

Nếu bạn tận hưởng được những món ăn diet, thấy ăn nó ngon, bạn sẽ không còn nghĩ đến một tỷ món ăn độc hại hấp dẫn khác.

Và thế là tự bạn muốn được kỷ luật, chứ chả ai ép bạn.

Đó là cách bản thân mình thực hiện daily routine gần 2 tháng nay :)

P/s: Dạo này hành văn như l, nhưng thôi cứ viết. Ai đọc đc đến đâu thì đọc.

One thought on “Kỷ luật”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *