Kỷ Luật (Part 2)

Lại nói về kỷ luật.

Về lý thuyết thì như mình nói ở phần 1, chỉ cần sắp xếp tư tưởng bản thân để mình yêu và tận hưởng những thứ mình làm, thì mình sẽ tự kỷ luật mà chẳng cần ai ép đặt.

Nhưng thực tế thì nó cũng lắm chông gai, nhất là những lúc gặp khó khăn :)) Như một ngày nào đó, tự dưng hơi mệt mệt, trời thì nắng, ngại đi tập chẳng hạn.

Thế nên, sử dụng một vài mưu hèn kế bẩn để tự đánh lừa bản thân là một điều mình nghĩ là khá nên làm để duy trì được thói quen. Gần gần như kiểu tự kỷ ám thị vậy.

Mưu hèn kế bẩn #1 – Nghĩ về streak mà mình đã duy trì được. Cũng không tốt lắm, nhưng trong một số trường hợp thì cũng nên làm.

Đại khái là bạn đã duy trì được việc đi tập trong 27 ngày liên tiếp rồi. Giờ mà nghỉ thì mất đi chuỗi thành tích liên tục. Thôi hôm nay cố đi tập vại.

Về mặt ngắn hạn thì cách này ok. Nhưng dài hạn mà áp dụng nhiều thì sẽ bị…nhờn. Tức là sẽ nảy sinh suy nghĩ – thôi kệ mẹ cái streak, mệt vl rồi đéo tập nữa đâu.

Mưu hèn kế bẩn #2 – Nghĩ về điều khiến bạn bắt đầu thói quen này, hít một hơi sâu, nghĩ kỹ về lợi ích nếu tiếp tục duy trì, nghĩ về những thứ mà bạn đã tận hưởng mỗi khi làm việc đó.

Ví dụ, mình đi tập để người đẹp hơn, vì mình béo vcl béo. Hôm nay mà mình nghỉ tập, có lần 1 thì sẽ có lần 2, và dần dần mình sẽ lười vl và đéo tập nữa. Và người mình vẫn béo vl như xưa, nhiều bệnh, yếu, xấu. Nói chung là không tốt.

Ngoài ra thì đi tập khá vui, tập chung với ông anh, 2 thằng chém gió đủ thứ chuyện trên trời dưới biển. Lúc tập mình được trải nghiệm cảm giác bứt phá giới hạn bản thân. Mình khá thích cảm giác đó.

Thế là có động lực đi tập tiếp, mặc dù hôm nay trời nóng vl và mình đang bị đau bụng =)) (Today’s story).

Cách này về cơ bản là nên làm thường xuyên. Cũng là một điều mà bạn học được khi thiền.

Mưu hèn kế bẩn #3 – Nghĩ về những điều bị ảnh hưởng nếu hôm nay bạn không kỷ luật.

Thông thường sáng mình hay đi ăn sáng, xong uống một cốc latte thơm ngon vcl – đủ tỉnh táo cho nguyên buổi sáng, sau đó làm việc khoảng 1 – 1.5 tiếng rồi đi tập. Tập xong trưa về nhà tắm rồi ăn cơm. Chiều đi làm.

Nếu nay mình không tập thì mình cũng không cần dậy sớm đi ăn sáng, mà không ăn sáng thì không uống cà phê => Cơ thể mệt, không tỉnh táo, làm việc cũng không hiệu quả. Nếu không tập thì mình sẽ đi làm (cách nhà khoảng 5 – 6km). Trưa vẫn phải về nhà ăn cơm, xong lại đi làm, khá ngược đường và phiền phức.

Tất cả là do mình không đi tập.

Thôi phiền vl, đi tập =))

Mưu hèn kế bẩn #4 – Tạo phần thưởng. Cách này mình ít dùng vì mình thường ít bị dụ bởi phần thưởng, do mấy phần thưởng này thường là phần thưởng nhỏ, mình không kỷ luật thì mình vẫn…thích mua lúc nào cũng được. Nhưng với một số người có thể hữu dụng.

Đại khái là tự hứa hẹn là làm xong cái này thì mình được cái gì đó. Nhưng đm đi tập xong tự hứa với bản thân là được ăn thả phanh thì vl.

Cái hại của cách này cũng giống #1. Ngắn hạn thì ok, dài hạn thì dễ bị chai, và phụ thuộc vào phần thưởng.

Tạm thời nhớ ra 4 cách đó :))

3 thoughts on “Kỷ Luật (Part 2)”

 1. Anh đang dùng cách streak cũng khá hiệu quả (liên tục 72 ngày thì tô) nhưng chắc phải chuyển dần cách 2. Thank em đã chia sẻ.

  1. Cách đó ngắn hạn ok, nhưng dài hạn bị dở 1 cái, đó là động lực không xuất phát từ “Mình muốn làm điều đó”, mà chỉ từ “Mình làm chỉ vì muốn giữ streak”, nên chất lượng công việc mình làm sẽ không tốt :d

 2. Lâu lắm rồi mới thấy anh bạn lên bài trên lam-zin, trước ngồi cày site này để học hỏi từ ông Lâm pro này :))

  Mình thì thích chạy bộ

  Hiện tại mình đang áp dụng cái #1 & #2
  Cái #1: mình chỉ nghĩ là, chẳng lẽ đi tập bao nhiêu hôm rồi, khó khăn, mệt mỏi, cám dỗ cũng vượt qua hết rồi, vậy nên chẳng có lý do nào mà hôm nay ngừng tập cả.

  Cái #2: Cái này thì tuyệt vời rồi, suy nghĩ thế này rất tích cực, đến khi thấy được thành quả rồi thì phê vloz ra ấy :))

  Anw, dù gì thì kỉ luật rất là qtrong, có kỉ luật, có bản lĩnh thì mới hình thành thói quen tốt được. Giờ việc tập nó thành thói quen rồi, đến giờ là nhảy số thôi, một tuần 4-5 buổi, cứ thế mà phang, chẳng phải nghĩ mưu hèn kế bẩn gì nữa :)

  Nhưng hiện tại mình đang thấy việc rèn được tính kỷ luật rồi thì có vẻ hơi cứng nhắc chút thì phải :(

  Thankssss Lâm,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *