Goal VS System

Chiều hôm qua mình đi tập Gym. Mọi chuyện vẫn như bình thường, nếu không tính đến chuyện mình ngẫu nhiên đưa tay lên đoạn vai (Hôm qua mình tập vai) và thấy 1 đoạn hõm xuống.

Chắc do đang mệt nên máu lên não chậm, mình mất 5s mới hiểu ra: À, vai mình đã cắt cơ được 1 chút, hay nói dễ hiểu hơn là bắt đầu có múi. Đùa, cảm giác của mình lúc đấy giống kiểu lên đỉnh mẹ luôn. Từ lúc đó đến cuối buổi mình tập sung hẳn, chắc do hưng phấn =))

Tại sao mình lại phấn khích đến vậy?

Mình từng là 1 big fan của cuốn sách “How to Fail at Almost Everything and Still Win Big” của Scott Adams. Một trong những tư tưởng mà mình thấm nhuần khi đọc cuốn đó là phải phân biệt rõ ràng giữa Goal và System.

Goals are for Losers. Systems are for Winners. 

Lý thuyết rất đơn giản. Giả sử khi mình mới bắt đầu tập Gym, mục tiêu của mình là 6 múi chẳng hạn. Mình đi tập vì 6 múi, và nếu trong vòng 1 tháng đầu tiên mình tập mà bụng vẫn ọc ạch mỡ, mình sẽ cực kỳ nản. Chưa kể, sau mỗi buổi mình sẽ lại nhìn vào cái bụng của mình, sau đó tự hỏi không biết bao giờ mình mới được 6 múi đây?

À, lại nản tập 2.

Tuy nhiên, thay vì đặt mục tiêu là 6 múi, mình chỉ đặt mục tiêu đi tập mỗi ngày để giải toả năng lượng thì sao?

Lúc đó, đi tập mỗi ngày chỉ như một trò chơi. Mình đi tập chỉ để cơ thể được thoải mái, vì mình thích cái cảm giác bung hết sức mình ra để làm một cái gì đó chứ không phải để đạt được bất kỳ mục tiêu xa vời nào cả.

Đến hôm nay, khi nhìn lại, mình nhận ra bụng mình đã gọn bớt nhiều. Tay mình có múi (cắt cơ), vai và lưng cũng đã bắt đầu xuất hiện những múi đầu tiên. Mình sẽ coi đó là phần thưởng mình được bonus thêm khi mình chơi trò chơi này, chứ nó thực sự không phải mục tiêu của mình (Và cũng không nên là mục tiêu).

Goal, là mục tiêu bạn đặt ra từ đầu. Tuy nhiên bạn lại chẳng đưa ra bất kỳ phương án khả thi nào để thực hiện nó.

System, là hệ thống bạn xây dựng để bạn thực hiện nó. Khi hệ thống chạy đều đặn mỗi ngày, một ngày nào đó, goal của bạn sẽ tự đạt được như một phần thưởng phụ thêm.

Goals are for Losers.

System are for Winners.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *